C R Y P T O D L A B S
Dogecoin (DOGE) là gì? Năm 2021 có nên đầu tư DOGE không?

Tiền điện tử Dogecoin là gì? Làm thế nào để mua bán DOGE trên sàn an toàn, ví lưu trữ tiền ảo DOGE, năm 2021 có nên đầu tư DOGE coin không?

Dogecoin (DOGE) là gì?

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền tệ kỹ thuật số ngang hàng, phi tập trung cho phép bạn gửi tiền trực tuyến một cách dễ dàng, được ưa thích bởi Shiba Inus trên toàn thế giới. Nó là một Altcoin được thiết kế với mục đích nhân rộng lượng người dùng lớn hơn so với Bitcoin.

Dogecoin được phát triển dựa trên nền tảng Litecoin. Đồng tiền này gắn liền với hình ảnh của chú chó Shiba – một giống chó Nhật Bản đại diện cho niềm vui, sự thân thiện. Chính vì vậy, biểu tượng của đồng coin này chính là chú chó Shiba.

Dogecoin (DOGE) là gì? Năm 2021 có nên đầu tư DOGE không?-1

Lịch sử phát triển của Dogecoin

Dogecoin (DOGE) ra đời vào ngày 8/12/2013 do một cựu lập trình viên của IBM Billy Markus ở Portland phát minh ra. Ông kỳ vọng vào DOGE sẽ phát triển tới những nhóm người dùng khác ngoài những người đầu tư mà đã tạo ra nền kinh tế Bitcoin và không mắc phải những tranh cãi giống như Bitcoin trong lịch sử.

Ngày 19/12, giá trị của DOGE đã tăng lên 300% chỉ trong 24h ( từ 0.00026 USD lên 0.00095 USD).

Vào ngày 22/12, Thế giới đã chứng kiến sự tụt giá mạnh đầu tiên của DOGE với việc giảm 80% giá trị do các pool lớn đã lợi dụng yêu cầu sức mạnh tính toán thấp để đào DOGE.

Ngày 19/01/2014, các nhà phát triển của DOGE đã mở một chương trình gây quỹ để ủng hộ 30.000 USD cho đội trượt tuyết xe jamaica do họ đủ tiêu chuẩn nhưng không có đủ tiền để tham dự thế vận hội Olympic mùa đông Sochi. Chỉ trong vòng 2 ngày, chương trình đã đạt được mục tiêu 30.000 USD, và đẩy tỷ giá Dogecoin/Bitcoin tăng 50%. Sau đó, cộng đồng Dogecoin vẫn tiếp tục quyên góp cho vận động viên Sochi Olympic thứ hai Shiva Keshavan.

Mục đích ra đời của Dogecoin

DOGE được xây dựng trên nền tảng của tiền điện tử Litecoin nên tất cả các cập nhật của Litecoin cũng được áp dụng cho DOGE.

Giả sử 1 người muốn cho ai đó 10 xu để họ đưa ra một nhận xét tốt cho mình trên Reddit thì 10 xu này thay vì đổi sang Bitcoin thì sẽ được chuyển sang 6.02 DOGE – Một tỷ lệ chuyển đổi dễ dàng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, giao dịch trên DOGE cũng nhanh và rẻ hơn BTC rất nhiều. Chính vì vậy, DOGE được sử dụng rất phổ biến trong việc trao thưởng và sử dụng để gây quỹ từ thiện.

Dogecoin hoạt động như thế nào?

Mã hóa mật khẩu công cộng là phương thức hoạt động của DOGE. Mỗi địa chỉ giao dịch DOGE sẽ có một private key và một public key. Chỉ một private key mới có khả năng giải mã dữ liệu mã hóa đi kèm với public key, vì thế đảm bảo được tính an toàn ngay cả khi public key được chia sẻ rộng rãi. Các địa chỉ DOGE là public key có độ dài 34 ký tự và bắt đầu bằng chữ “D”.

Định hướng phát triển của Dogecoin

Mục tiêu của các nhà phát triển Dogecoin là muốn giá của nó được giữ ở mức thấp nhất để nó có thể dễ dàng được sử dụng cho các mục đích tặng thưởng với số tiền nhỏ.

Đội ngũ phát triển của Dogecoin

Thành viên nhóm phát triển Dogecoin đa số là tình nguyện viên. Ban đầu Dogecoin được tạo ra bởi Jackson Palmer và Billy Markus, người bây giờ được biết đến với cái tên “Shibetoshi Nakamoto” — một trò đùa về tên của người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto. Các nhà phát triển còn lại bao gồm Max Keller, Ross Nicoll và Patrick Lodder.

Điểm nổi bật của Dogecoin (DOGE)

Số lượng không giới hạn

Tính tới thời điểm hiện tại thì số lượng DOGE được phát hành ra thị trường vẫn là một con số ẩn. Nói cách khác, càng ngày, Dogecoin (DOGE) ngày càng lạm phát.

Dogecoin (DOGE) là gì? Năm 2021 có nên đầu tư DOGE không?-2

Cấu trúc đơn giản

– Xây dựng trên nền tảng của Litecoin.

– Mục đích của nó là đồng tiền phi tập trung, ngoài ra thì không có các mục đích phức tạp nào khác.

– Dogecoin (DOGE) dựa trên thật toán Scrypt của Litecoin

– Nhưng tốc độc của nó đạt 1 phút cho mỗi block, thay vì 2.5 phút/block của Litecoin.

Có thể đào được

Do có cấu trúc thuật toán đơn giản (Scrypt Proof of Work) nên để đào DOGE bạn sẽ không cần phải dùng các máy tính có cấu hình cao như ASIC mà có thể đào DOGE bằng máy tính cá nhân. Ban đầu phần thường khối cho các thợ đào là ngẫu nhiên. Phần thưởng này được thay đổi còn 10,000 DOGE cho mỗi Block được đào (2015)

Tỷ giá hiện tại của đồng Dogecoin (DOGE)

Ở thời điểm Cryptodlabs thực hiện viết bài này (20/01/2021) thì:

– Giá 1 DOGE = 0.008963 USD tương đương với 0.0000002552 BTC,

– Vốn hóa thị trường của DOGE là 1,147,366,507 USD.

Đây là một đồng tiền ảo có tiềm năng để đầu tư và cũng được khá nhiều quốc gia chấp nhận như một loại tiền tệ hợp lệ.

Ví lưu trữ Dogecoin (DOGE) an toàn

DOGE không phải token ERC-20 nên bạn sẽ không thể lưu trữ nó trên các loại ví hỗ trợ tiêu chuẩn của Ethereum. Dogecoin (DOGE) hiện tại đang cung cấp các ví Multidoge online trên các nền tảng như sau:

– Ví Desktop Wallet: Ví lưu trữ DOGE ngay trên desktop.

– Ví Phone Wallet: Ví lưu trữ DOGE trên thiết bị di động (mới chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành Android).

Dogecoin (DOGE) là gì? Năm 2021 có nên đầu tư DOGE không?-3

Cách đổi Dogecoin (DOGE) sang tiền mặt

Để đổi DOGE ra tiền mặt các bạn có thể bán lại DOGE trực tiếp cho các sàn giao dịch. Hoặc cách nhanh nhất là bán DOGE ra VNĐ trên sàn Vicuta, đây là một sàn mua bán DOGE uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay và có giá mua bán tốt nhất. Cách thực hiện khá đơn giản bạn chỉ cần tạo một tài khoản sau đó xác minh SĐT và gửi một số giấy tờ tùy thân (CMND) để xác minh tài khoản, sau đó chuyển DOGE về ví Vicuta rồi bán ra VNĐ là xong.

Mua bán Dogecoin ở đâu – Sàn giao dịch DOGE uy tín

Có rất nhiều cách để mua bán DOGE bằng VNĐ như: Mua BTC ở các sàn giao dịch tiền điện tử Bitcoin uy tín sau đó bạn lên sàn giao dịch quốc tế mua DOGE bằng BTC. Bạn cũng có thể dùng LTC để mua DOGE. Lý do bạn phải sử dụng BTC hay LTC bởi hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch trên thế giới đang hỗ trợ giao dịch cặp DOGE/LTC; DOGE/BTC.

Bạn có thể tham khảo các sàn giao dịch dưới đây:

Dogecoin (DOGE) là gì? Năm 2021 có nên đầu tư DOGE không?-4

Đối thủ cạnh tranh và thách thức của DOGE coin

Đối thủ cạnh tranh:

Các đối thủ cạnh tranh với Dogecoin bao gồm tất cả các Cryptocurrencies hàng đầu, chẳng hạn như Bitcoin, Ethereum và Ripple. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Dogecoin không bao giờ được tạo ra với mong muốn trở thành đồng tiền có giá trị nhất trên thị trường. Chính vì vậy mà những người sáng tạo đặc biệt muốn giá trị của đồng xu vẫn ở mức thấp để có thể dễ dàng sử dụng để đầu tư một lượng tiền nhỏ cho những người trực tuyến.

Thách thức:

Thách thức lớn nhất của Dogecoin ở hiện tại là việc họ đã không phát hành bất kỳ bản cập nhật trong hơn 2 năm. Nếu họ không theo kịp thế giới mã hóa vốn liên tục phát triển, Dogecoin có thể bị loại bỏ.

Ngay cả khi không có bất kỳ cập nhật nào, đồng xu vẫn tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, đối với người sáng lập đồng Dogecoin, Palmer. Đây là điều đáng quan ngại bởi dù cố gắng giữ cho phần mềm ổn định và an toàn, Dogecoin vẫn không phát hành cập nhật phần mềm trong hơn 2 năm với mức vốn hóa thị trường là 1 tỷ đô la.

Năm 2021 có nên đầu tư DOGE coin không?

Cũng giống với các đồng Token khác, Dogecoin dễ bị biến động và đầu cơ cực đoan. Không ai có thể dự đoán được giá của bất cứ đồng coin nào trên thị trường hoặc tư vấn cho bạn nên đầu tư hay không nên đầu tư. Bạn có thể có được lợi nhuận khổng lồ nhưng cũng có thể thua lỗ đến 80 – 90% trong lĩnh vực đầy cam go, thử thách này.

Có thể ngay từ đầu khi tác giả tạo ra đồng Dogecoin đã không có mục đích rõ ràng. Dù DOGE được nhắc tới nhu cầu thanh toán, nhưng tới hiện tại, chưa thấy có thông tin đồng DOGE được áp dụng vào mục đích thanh toán của tổ chức nào. Tuy nhiên, cộng đồng người sử dụng để giao dịch hàng ngày trên các sàn và lượng người thảo luận về đồng DOGE trên các kênh vẫn đông đảo. Chứng tỏ DOGE vẫn có sự hấp dẫn, thích thú với nhiều người.

Một số ưu điểm của DOGE:

– DOGE có chức năng thanh toán.

– Tổng cung vô hạn, lượng DOGE mới được đào ra mỗi ngày.

– Cộng đồng sử dụng để giao dịch đông đảo.

Các bạn có thể tham khảo nhiều thông tin khác để có thể tự đưa ra nhận định cũng như quyết định đầu tư cho mình.

Kết luận

Việc tìm ra một hướng đi cho mình trong lĩnh vực tiền điện tử đầy cảm quan này cực kỳ quan trọng. Hi vọng những thông tin trong bài viết “Dogecoin (DOGE) là gì? Năm 2021 có nên đầu tư DOGE không?” sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bổ sung kiến thức cũng như xác định hướng đi sắp tới của mình.

Chúc các bạn thành công!

CẢNH BÁO: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không khuyến khích đầu tư. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Xem thêm: Ví lưu trữ tiền ảo Ethereum (ETH) tốt nhất năm 2021

Bài viết gần nhất

Leave a Comment

cryptodlabs

Là công ty phát triển các ứng dụng Blockchain và tiền điện tử hàng đầu tại Việt Nam. Với chuyên môn và kinh nghiệm, Cryptodlabs tự tin mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, thời gian phát triển nhanh và bảo mật thông tin khách hàng.