C R Y P T O D L A B S
Hộ chiếu COVID-19

Hộ chiếu kỹ thuật số dựa trên Blockchain chứa tình trạng tiêm chủng và thử nghiệm COVID-19 của một khách du lịch sẽ bắt đầu thí điểm trong tháng tới.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế sẽ sớm tung ra hộ chiếu dựa trên blockchain lưu trữ kỹ thuật số thông tin sức khỏe của một cá nhân – cụ thể là tình trạng thử nghiệm và tiêm chủng COVID-19 của họ.

Trong một động thái mà IATA cho biết có khả năng mở lại quốc tế và nới lỏng các hạn chế kiểm dịch toàn cầu hiện tại, hộ chiếu “sức khỏe” sẽ được lưu trữ trong điện thoại thông minh của người dùng dưới dạng một ứng dụng, với thử nghiệm thực tế đầu tiên dự kiến ​​sẽ diễn ra như ngay sau tháng Hai.

Được biết đến với cái tên IATA Travel Pass và được mô tả là một cách để cho phép khách du lịch kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của họ, ứng dụng được cho là cũng sẽ hoạt động như một công cụ giao tiếp hai chiều truyền thông tin tới các chính phủ, trung tâm tiêm chủng và hãng hàng không có liên quan.

Cho đến nay, bốn hãng hàng không lớn đã đăng ký tham gia chương trình. Singapore Airlines và British Airways dự kiến ​​bắt đầu giai đoạn thử nghiệm đầu tiên vào tháng Hai, trong khi Etihad và Emirates hiện dự báo ngày ra mắt vào tháng Tư.

Xem thêm: Ripple đang hy vọng vào chính quyền tổng thống Joe Biden khi nhà đồng sáng lập bán 28,6 triệu XRP

Alan Murray Hayden, trưởng bộ phận sân bay, hành khách và các sản phẩm an ninh tại IATA, đã ca ngợi việc ứng dụng công nghệ blockchain “mạnh mẽ” trong kế hoạch này, đồng thời nói thêm rằng đây là một trong số ít các triển khai công nghệ cho đến nay có tác dụng có lợi rõ ràng:

“Đây là vẻ đẹp của công nghệ chúng tôi đang sử dụng; nó cho phép hành khách kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của họ. Không có cơ sở dữ liệu trung tâm và không ai có thể hack nó. Hành khách sở hữu dữ liệu của họ và họ chia sẻ dữ liệu đó với hãng hàng không. Nó rất mạnh mẽ và có lẽ đây là một trong những ví dụ đầu tiên về công nghệ blockchain được triển khai theo cách mang lại lợi ích cho mọi người”.

Thẻ thông hành sẽ có bốn thành phần tương tác chính: mô-đun hộ chiếu kỹ thuật số; một ứng dụng Lab, cho phép dữ liệu được gửi một cách an toàn thông qua các phòng thí nghiệm thử nghiệm và chính ứng dụng đó; một cơ quan đăng ký toàn cầu về các trung tâm tiêm chủng và một cơ quan đăng ký toàn cầu về các yêu cầu sức khỏe cập nhật được khách du lịch quốc tế yêu cầu tại bất kỳ thời điểm nào.

Hayden nói, nếu tình trạng sức khỏe và tiêm chủng của hành khách đáp ứng các yêu cầu quốc tế, thì hành khách sẽ tốt để đi.

“Vì vậy, giờ đây hành khách có ba thứ quan trọng trên điện thoại – hộ chiếu kỹ thuật số, kết quả kiểm tra và thứ mà chúng tôi gọi là ‘được đi du lịch’. Sau đó, hành khách có thể chọn chia sẻ dữ liệu này trên ứng dụng của hãng hàng không. Họ sẽ được nhắc gửi dữ liệu của họ và nếu họ nhấp vào gửi, dữ liệu sẽ được gửi đến hãng hàng không. Điều này đơn giản từ góc độ hành khách – theo nghĩa đen, chỉ với một vài nút bấm, hãng hàng không giờ đây đã có tất cả thông tin chi tiết của hành khách và họ chắc chắn 100% rằng hành khách có thể bay.”

Bài viết gần nhất

Leave a Comment

cryptodlabs

Là công ty phát triển các ứng dụng Blockchain và tiền điện tử hàng đầu tại Việt Nam. Với chuyên môn và kinh nghiệm, Cryptodlabs tự tin mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, thời gian phát triển nhanh và bảo mật thông tin khách hàng.