C R Y P T O D L A B S
Lập trình Trí tuệ nhân tạo là gì? Các dạng của lập trình AI

Cryptodlabs mời bạn đọc cùng tìm hiểu Lập trình Trí tuệ nhân tạo là gì? Các dạng của lập trình AI qua bài viết này nhé.

Lập trình AI – Trí tuệ nhân tạo là gì?

AI là viết tắt của từ Artificial Intelligence (trí tuệ nhân tạo) thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, do con người lập trình nên. Với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như cơ thể sống.

Nó khác với việc lập trình logic trong những hệ thống máy móc nhằm mô phỏng trí tuệ của con người trong cách xử lý tốt nhất.

Cụ thể, AI giúp máy tính có nhiều hành động, trí óc của chúng ta như suy nghĩ, lập luận giải quyết vấn đề, giao tiếp, thích nghi môi trường sống…

Ứng dụng của lập trình AI áp dụng ở nhiều lĩnh vực như giáo dục, sản xuất, y tế, vận tải…

Lập trình Trí tuệ nhân tạo là gì? Các dạng của lập trình AI-1

Lập trình AI có bao nhiêu dạng?

1. Công nghệ AI phản ứng

Sở hữu khả năng phân tích động thái khả thi nhất của chính mình, đối thủ. Từ đó đưa ra được giải pháp tối ưu nhất.

Một ví dụ điển hình của công nghệ AI phản ứng là Deep Blue. Đây là một chương trình chơi cờ vua tự động, được tạo ra bởi IBM, cùng khả năng xác định các nước cờ đồng thời dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ. Thông qua đó, Deep Blue đưa ra những nước đi thích hợp nhất.

2. Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của là tính năng sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này thường kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh, nhằm dự đoán và lựa chọn phương pháp giải quyết tốt nhất cho thiết bị.

Lập trình Trí tuệ nhân tạo là gì? Các dạng của lập trình AI-2

3. Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Đây là công cụ có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó áp dụng nó để thực hiện một việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ AI này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

Lập trình Trí tuệ nhân tạo là gì? Các dạng của lập trình AI-3

4. Tự nhận thức

Nó chứa khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức, hành xử như con người. Thậm chí, chúng còn có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc của chúng ta. Đây được xem là bước phát triển cao nhất của công nghệ AI và đến thời điểm hiện tại, nó vẫn chưa khả thi.

Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Bài viết gần nhất

Leave a Comment

cryptodlabs

Là công ty phát triển các ứng dụng Blockchain và tiền điện tử hàng đầu tại Việt Nam. Với chuyên môn và kinh nghiệm, Cryptodlabs tự tin mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, thời gian phát triển nhanh và bảo mật thông tin khách hàng.