C R Y P T O D L A B S
Liquidity là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của tính thanh khoản

Tìm hiểu Liquidity là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử, cách kiểm tra Liquidity một đồng coin.

Tính thanh khoản (Liquidity) là gì?

Tính Thanh khoản là mức độ mà một tài sản cụ thể có thể được mua hoặc bán nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến sự ổn định chung của giá của nó. Nói một cách dễ hiểu thì thanh khoản đề cập đến khả năng một tài sản được chuyển đổi thành tiền mặt một cách dễ dàng.

Tài sản có tính thanh khoản cao nhất là tiền mặt, vì nó rất ổn định và có thể dễ dàng truy cập và dễ dàng chi tiêu cho việc mua, bán, trả nợ hoặc đáp ứng mong muốn và nhu cầu ngay lập tức. Do đó, tiền mặt thường được sử dụng làm tiêu chuẩn để đánh giá tính thanh khoản của tài sản.

Ý nghĩa của tính thanh khoản với tiền điện tử?

Cũng như với bất kỳ khoản đầu tư nào khác, bạn muốn có thể mua bán token một cách nhanh chóng mà không cần phải giảm giá hay mất thời gian chờ giao dịch được khớp. Để có thể làm được điều này, thị trường mà bạn đang giao dịch phải thanh khoản. Nói cách khác, thị trường đó phải có nhiều hoạt động giao dịch và sự chênh lệch giữa giá đặt mua và giá chào bán không quá lớn.

Hãy xem xét ví dụ sau từ quan điểm của người bán;

Bob có 5 token của một loại tiền điện tử và giá của các token này đã tăng trong vài ngày qua. Bob vui mừng và quyết định bán tất cả các token của mình ở mức giá thị trường hiện tại.

Nếu thị trường thanh khoản, nghĩa là có đủ số người mua sẵn sàng mua các token của Bob ở mức giá mà anh ấy mong muốn, thì Bob có thể nhanh chóng bán các tài sản của mình và bán ở giá mà anh ấy muốn. Giao dịch của Bob không ảnh hưởng đến giá token vì thị trường đủ thanh khoản để thực hiện giao dịch của Bob.

Xem thêm: 6 mẹo giúp nhà đầu tư tiền điện tử giảm căng thẳng khi giao dịch

Tầm quan trọng của Liquidity là gì?

Ý nghĩa của tính thanh khoản với tiền điện tử?

Tuy nhiên, nếu Bob yêu cầu bán 5 token của mình ở giá thị trường hiện tại và thị trường không thanh khoản hoặc có tính thanh khoản thấp, nghĩa là không có đủ số người mua sẵn sàng mua các token của Bob ở mức giá mà anh ấy mong muốn, anh ấy buộc phải hạ giá bán hoặc đợi đến khi thị trường thanh khoản hơn để có thể bán các token của mình. Nếu Bob quyết định giảm giá, giao dịch của anh ấy cũng ảnh hưởng đến giá thị trường hiện tại của token.

Tầm quan trọng của Liquidity là gì?

Thanh khoản luôn là một vấn đề rất quan trọng và luôn được nhà đầu tư xem xét rất kỹ trước khi đầu tư trong bất kỳ thị trường nào. Đặc biệt, trong thị trường mới nổi tiền điện tử, thanh khoản luôn là một vấn đề gây đau đầu cho nhiều nhà đầu tư sở hữu vốn lớn muốn vào thị trường.

Vì Liquidity gây ảnh hưởng lên giá dẫn đến có sự chênh lệch giữa lợi nhuận dự kiến và lợi nhuận thực tế của loại tiền điện tử đó. Giả sử, bạn đang cầm một số lượng lớn token B và đang lãi 30%. Bây giờ, bạn muốn bán token B ra thật nhanh chóng để thu 30% lợi nhuận đó. Nhưng không may, token B đang có thanh khoản rất kém. Nếu bạn chấp nhận thanh khoản sẽ mất khoảng 50% giá trị tức từ lãi 30% bạn sẽ bị lỗ 35%. Trong trường hợp bạn muốn bán ra mà vẫn giữ được lợi nhuận 30% thì cần phải tốn nhiều thời gian hơn để bán ra ở mức giá đó.

Tuy nhiên, thị trường đâu chỉ có mỗi mình bạn giao dịch. Nếu bạn không bán sẽ có người khác chấp nhận bán và khiến cho giá giảm xuống rất nhanh. Vì thế, việc lựa chọn đồng coin mang tính thanh khoản cao luôn là lựa chọn an toàn cho các nhà đầu tư vốn lớn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản

Khối lượng giao dịch

Có lẽ yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến thanh khoản trong thị trường tiền điện tử là thực tế rằng phần lớn những người sở hữu tiền điện tử tham gia đầu tư và giao dịch coin vì sự gia tăng giá thay vì sử dụng chúng như một phương tiện trao đổi.

Khối lượng giao dịch đề cập đến số lượng coin đã được giao dịch trong các sàn giao dịch, thường trong khoảng thời gian 24 giờ qua. Về cơ bản, khối lượng giao dịch phản ánh hoạt động thị trường của một đồng coin cụ thể; một khối lượng cao hơn cho thấy rằng nhiều người đang mua và bán các đồng tiền.

Các sàn giao dịch tiền điện tử

Sàn giao dịch là một thị trường nơi các tài sản được giao dịch tự do giữa người mua và người bán. Số lượng sàn giao dịch tiền điện tử cao hơn cho thấy hoạt động thị trường (và giao dịch) lớn hơn vì có nhiều con đường giúp các cá nhân có thể có tiền điện tử trong tay. Sự gia tăng hiệu suất và khối lượng giao dịch giúp tăng cường thanh khoản thị trường.

Hiện tại có hơn 200 sàn giao dịch tiền điện tử, 21 sàn giao dịch phi tập trung và một số nền tảng ngang hàng (P2P) đang tồn tại. Có nhiều sàn giao dịch khác hiện đang hoạt động và sẽ ra mắt trong tương lai gần.

Cách kiểm tra Liquidity - Tính thanh khoản của các đồng coin

Sự chấp thuận

Sự thành công và khả năng tồn tại của bất kỳ loại tiền tệ nào đều phụ thuộc vào sự chấp nhận, áp dụng của số đông hoặc ít nhất là một mạng lưới lớn các cá nhân thực sự có thể sử dụng nó cho một cái gì đó.

Đó là lý do tại sao một điều rất quan trọng đối với tiền điện tử chính là được các cửa hàng và doanh nghiệp chấp nhận như một phương thức thanh toán, để tăng khả năng sử dụng và tiện ích của tiền điện tử như một phương tiện khả thi cho các giao dịch.

Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đang nhanh chóng đạt được sự chấp nhận như một phương thức thanh toán, đặc biệt là trong các cửa hàng trực tuyến. Thời điểm hiện tại, có hơn 370,000 nhà cung cấp trên 182 quốc gia khác nhau chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, bao gồm các ông lớn như Amazon, IBM, Microsoft, cửa hàng ứng dụng Apple, PayPal và eBay.

Quy định

Luật pháp và quy định của các quốc gia khác nhau cũng có thể tác động đến thanh khoản tiền điện tử.

Có một số quốc gia cấm giao dịch tiền điện tử hoặc sử dụng tiền điện tử trong giao dịch. Điều này sẽ làm giảm tính thanh khoản ở quốc gia cụ thể đó vì lệnh cấm tiền điện tử tương đương với lệnh cấm các sàn giao dịch tiền điện tử, điều đó có nghĩa là người dùng sẽ khó mua hoặc bán tiền điện tử ở quốc gia đó. Bất cứ ai muốn sở hữu tiền điện tử sẽ phải tìm một người bán riêng hoặc dựa vào các nền tảng ngang hàng. Do đó, thanh khoản ở quốc gia đó sẽ cực kỳ thấp. Điều này thường dẫn đến giá cao hơn vì có ít người bán để đáp ứng nhu cầu cao về tiền điện tử (cầu cao – cung thấp), điều này mang lại cho người bán một con lợi thế trong thương lượng giá.

Cách kiểm tra Liquidity – Tính thanh khoản của các đồng coin

Như mình đã đề cập ở trên, bạn cũng hiểu rõ rằng tính thanh khoản là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến quyết định giao dịch. Vì nó thể hiện mức độ dễ dàng mua/bán, vào/ra một đồng coin bất kỳ nào đó. Vậy trước khi quyết định giao dịch một đồng coin nào đó, bạn cần kiểm tra mức độ thanh khoản của đồng coin đấy bằng cách kiểm tra 3 yếu tố sau:

– Khối lượng giao dịch trong 24 giờ.

– Độ sâu của Order Book.

– Độ chênh lệch giữa giá bid-ask.

– Khối lượng giao dịch trong 24 giờ

Bạn có thể sử dụng Coinmarketcap hoặc CoinGecko để kiểm tra khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ qua của đồng coin mà mình muốn giao dịch. Hãy nhớ rằng đây là tổng khối lượng giao dịch nên bạn phải xem đồng coin đó đang được giao dịch nhiều nhất trên sàn nào và sàn giao dịch đó có nằm trong diện fake volume hay wash trading hay không?

Nếu nằm trong diện này bạn rất khó để giao dịch nhanh chóng, vì đa số là bot giao dịch. Bạn có thể tham khảo thêm về các sàn giao dịch có khối lượng thật theo báo cáo của Bitwise trình lên SEC vào tháng 03/2019.

Order Book Depth

Sau khi chọn được một sàn có volume giao dịch thật, bạn phải kiểm tra độ sâu của Order Book trên sàn giao dịch của đồng coin ấy. Điều này giúp cho việc ước lượng mức độ thanh khoản nếu giao dịch tức thì với khối lượng bạn mong muốn.

Bid-Ask Spread

Bid-Ask Spread thể hiện sự chênh lệch giữa lệnh mua và lệnh bán gần nhất thể hiện ở order book. Nếu Bid-Ask Spread càng cao thể hiện độ thanh khoản của đồng coin đó rất thấp và ngược lại.

Kết luận

Tính thanh khoản luôn là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong bất kỳ thị trường nào. Nếu không có thanh khoản tốt thị trường đó sẽ rất khó phát triển.

Quay trở lại với thị trường tiền điện tử hiện tại, tính thanh khoản vẫn là một vấn đề quan trọng gây trở ngại cho nhiều nhà đầu tư truyền thống muốn nhảy vào thị trường tiềm năng này. Đi sâu hơn nữa, bạn có thể nhận thấy nhiều đồng coin hiện tại không thật sự có sự thanh khoản tốt mặc dù biên lợi nhuận dự kiến có thể rất cao.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, những bạn mới tham gia vào thị trường sẽ lựa chọn được những đồng coin tiềm năng để đầu tư trong năm 2021 và không mắc phải sai lầm chọn những đồng coin không có thanh khoản để giao dịch.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là gì?

Bài viết gần nhất

Leave a Comment

cryptodlabs

Là công ty phát triển các ứng dụng Blockchain và tiền điện tử hàng đầu tại Việt Nam. Với chuyên môn và kinh nghiệm, Cryptodlabs tự tin mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, thời gian phát triển nhanh và bảo mật thông tin khách hàng.